Quý khách thân mến! Mọi tài liệu trên trang web này đều được dịch từ các ngôn ngữ khác nhau. Chúng tôi xin cáo lỗi nếu chất lượng các bản dịch này không như ý, đồng thời cũng hy vọng rằng Quý khách sẽ thu được lợi ích từ trang web của chúng tôi. Trân trọng, Ban quản trị Website. E-mail: [email protected]

‘Không chứa gluten’ thực sự có ý nghĩa gì?

Các sản phẩm không chứa gluten đã tăng phổ biến trong những năm gần đây, nhưng với rất nhiều sản phẩm “miễn phí” trên thị trường, thật khó để biết được một sản phẩm “tự do” như thế nào, trừ khi có ghi nhãn tiêu chuẩn.

Tránh gluten là điều quan trọng đối với những người bị bệnh loét dạ dày, vì chúng có thể bị các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu chúng tiêu thụ. Những người khác thích tránh nó bởi vì họ cảm thấy tốt hơn hoặc tin rằng nó là lành mạnh hơn để làm như vậy.

Gluten là những gì tạo ra độ đàn hồi cho bột. Nó cho hình dạng, sức mạnh và kết cấu cho bánh mì và các sản phẩm ngũ cốc khác.

Một số loại thực phẩm không chứa gluten tự nhiên không có gluten và lành mạnh, ví dụ như táo hoặc khoai lang. Các loại thực phẩm không chứa gluten khác được chế biến để loại bỏ gluten hoặc chế biến mà không có thành phần chứa gluten nhưng có thể vẫn có hàm lượng calo cao, đầy đủ các chất phụ gia và ít chất xơ.

Chẳng hạn như bánh mì không chứa gluten, là một lựa chọn thay thế thực tế cho một người bị bệnh loét dạ dày, vì nó không chứa gluten hoặc chỉ có những dấu vết nhỏ của nó.

‘Không có gluten’ có nghĩa là gì?

[không chứa gluten]

Vào tháng 8 năm 2013, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành một định nghĩa mới về “không chứa gluten” cho mục đích ghi nhãn thực phẩm.

Đối với thực phẩm được dán nhãn không chứa gluten, FDA tuyên bố rằng nó phải chứa không quá 20 phần triệu (ppm) gluten.

Lựa chọn 20 ppm thay vì ppm là bởi vì công nghệ hiện tại không thể đo lường sự hiện diện của gluten một cách đáng tin cậy dưới 20ppm.

Bằng chứng cho thấy số lượng dấu vết của gluten, được xác định là lên đến 20 ppm, không có tác dụng sức khỏe bất lợi đối với những người bị bệnh celiac.

Việc sử dụng nhãn là tự nguyện cho các nhà sản xuất, nhưng nếu họ sử dụng nó, người tiêu dùng sẽ biết rằng sản phẩm của họ thực sự không chứa gluten.

Bất kỳ sản phẩm nào có ít hơn 20 ppm gluten có thể mang theo các nhãn sau:

  • Không chứa gluten
  • Không chứa gluten
  • Không có gluten
  • Không chứa gluten

Những người muốn tránh tất cả các dấu vết của gluten sẽ chọn ăn cơm thay vì ngũ cốc có thể chứa nó.

Những người có thể chịu đựng những dấu vết của gluten có thể tiêu thụ các sản phẩm ngũ cốc, nơi gluten đã được loại bỏ, nhưng họ cần phải biết rằng mức độ gluten là tối thiểu. Hệ thống ghi nhãn có thể giúp những người này.

“Một thành phần có nguồn gốc từ hạt chứa gluten có thể được dán nhãn là” không chứa gluten “nếu được chế biến để loại bỏ gluten và sử dụng thành phần đó với sự có mặt của ít hơn 20 ppm gluten trong thực phẩm. “

FDA

Một thực phẩm tự nhiên không chứa gluten không phải mang nhãn “không chứa gluten”, nhưng nó có thể làm như vậy nếu nó đáp ứng tất cả các yêu cầu của FDA về thực phẩm không chứa gluten.

Vì lý do này, một số sản phẩm, chẳng hạn như nước đóng chai, không có nhãn không chứa gluten mặc dù chúng không chứa gluten.

Tất cả các món ăn có dán nhãn không?

FDA cũng khuyến khích các nhà hàng áp dụng ghi nhãn không chứa gluten, vì lợi ích của khách hàng và làm việc với chính quyền địa phương và tiểu bang để giám sát việc này.

FDA không quy định bất kỳ loại ghi nhãn cụ thể nào hoặc đề xuất vị trí cho nhãn, “miễn là nó không ảnh hưởng đến thông tin ghi nhãn bắt buộc và đáp ứng các yêu cầu quy định”.

Họ chỉ ra rằng một số tổ chức cung cấp chứng nhận không chứa gluten. Trong khi FDA không xác nhận bất kỳ chương trình chứng nhận cụ thể hoặc ghi nhãn, họ chấp nhận nó.

Không phải tất cả các sản phẩm đều được dán nhãn, nhưng tất cả các loại thực phẩm và đồ uống phải tuân thủ quy định rằng nếu nó có nhãn không chứa gluten, nó phải chứa ít hơn 20 ppm gluten. Điều này bao gồm thực phẩm đóng gói, thực phẩm bổ sung, trái cây, rau, trứng trong vỏ và cá.

Các mặt hàng không được bao gồm thịt, gia cầm, một số sản phẩm trứng, vì chúng được quy định bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và hầu hết đồ uống có cồn vì chúng được bao gồm bởi Cục Thuế và Thương mại Rượu và Thuốc lá. (TTB).

Ai nên tránh gluten?

Bệnh celiac là một rối loạn hệ thống miễn dịch được cho là ảnh hưởng đến khoảng 3 triệu người Mỹ. Nó thường xuất hiện trong thời thơ ấu, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân chính xác vẫn là một bí ẩn, nhưng nó dường như chạy trong gia đình.

Ở người bị bệnh celiac, gluten làm cho hệ miễn dịch phản ứng, dẫn đến tổn thương bề mặt hấp thu của ruột non.

Điều này ngăn ngừa các chất dinh dưỡng quan trọng – chất béo, carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất – không bị hấp thu vào máu.

Protein gluten gây ra phản ứng này là các prolamins được gọi là gliadin, secalin và hordein. Lúa mì chứa gliadin, lúa mạch secalin và hordein lúa mạch đen. Một số loại yến mạch có thể chứa một dạng gluten, và một số loại có thể có do nhiễm chéo. Các loại ngũ cốc lai, như triticale, cũng có thể chứa gluten.

[kiểm tra nhãn]

Bệnh celiac có thể dẫn đến:

  • Tiêu chảy mãn tính
  • Giảm cân
  • Mệt mỏi
  • Thiếu máu
  • Phát ban da ngứa ngáy, phồng rộp
  • Trầm cảm và khó chịu là triệu chứng thường gặp, đặc biệt là ở trẻ em

Nhiều người bị bệnh celiac không có triệu chứng, nhưng các biến chứng có thể phát sinh trong thời gian.

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

  • Ung thư đường ruột
  • Tầm vóc ngắn và tăng trưởng thấp còi
  • Vô sinh và sảy thai
  • Thiếu hụt dinh dưỡng
  • Loãng xương

Không có cách chữa bệnh celiac. Cách điều trị hiệu quả duy nhất là tránh thực phẩm và các sản phẩm có chứa gluten.

Làm thế nào để đi gluten miễn phí

Tránh gluten không dễ. Lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch có trong nhiều thực phẩm cơ bản, bao gồm bánh mì, ngũ cốc ăn sáng và mì ống. Cho ăn gluten có nghĩa là tìm một sản phẩm thay thế cho những sản phẩm này.

Thực phẩm có xu hướng an toàn để ăn bao gồm:

  • Trái cây
  • Rau
  • Thịt, gia cầm sống, nguyên liệu
  • Cá, hải sản tươi sống hoặc đông lạnh
  • Bò sữa
  • Đậu, đậu và quả hạch

Gạo là một nguồn carbohydrate tốt, nhưng nó là giá trị kiểm tra nhãn trong trường hợp có bất kỳ ô nhiễm chéo.

Các tùy chọn khác bao gồm:

[quinoa]

  • Sắn
  • Ngô hoặc ngô
  • Đậu nành
  • Khoai tây
  • Rutabaga
  • Bột báng
  • Đậu
  • Lúa miến
  • Quinoa
  • Cây kê
  • Kiều mạch groats, hoặc kasha
  • Bột hoàng tinh
  • dền
  • Teff
  • Cây gai
  • Chia
  • Yucca
  • Gluten không chứa gluten
  • Bột hạt

Hệ thống ghi nhãn của FDA giúp người mắc bệnh celiac dễ dàng lựa chọn hơn từ một loạt các sản phẩm có chứa ít hơn 20 ppm, có sẵn ở nhiều cửa hàng tạp hóa.

Chúng bao gồm bánh mì không có gluten, xúc xích, ngũ cốc và như vậy. Điều quan trọng là phải đọc và xem xét cẩn thận các nhãn. Ví dụ: “Không có lúa mì” không nhất thiết có nghĩa là không chứa gluten.

Nhiều sản phẩm khác có chứa gluten ẩn, ví dụ, trong hương liệu. Gạo có thể không chứa gluten, nhưng ngũ cốc gạo căng phồng, ví dụ, có thể chứa hương liệu mạch nha, với gluten.

Súp và nước sốt, trái cây và rau quả chế biến, kẹo, chẳng hạn như cam thảo, và sinh tố chuẩn bị trước có thể chứa gluten, như các đồ tạp phẩm như thuốc men, dưỡng môi và bổ sung vitamin.

Đồ uống và chất lỏng được làm từ mạch nha không được chưng cất, chẳng hạn như bia và giấm mạch nha, cũng sẽ chứa gluten.

Quy định “không chứa gluten” của FDA giúp người bệnh bị bệnh celiac dễ dàng lựa chọn thực phẩm phù hợp hơn, nhưng điều quan trọng là phải đọc kỹ nhãn hiệu.

Từ tháng 4 năm 2013, các nhà sản xuất đã có một năm để tuân thủ quy định mới. Bây giờ, bất kỳ công ty nào sử dụng nhãn không chính xác đều có thể phải đối mặt với hành động pháp lý của FDA.

FDA khuyến khích những người bị bệnh sau khi ăn bất kỳ sản phẩm nào để tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế, và sau đó liên hệ với FDA.

Nếu người nghi ngờ ghi nhãn thực phẩm không chính xác, họ nên báo cáo cho Medwatch, chương trình của FDA cung cấp thông tin an toàn và báo cáo các sự kiện bất lợi.

Like this post? Please share to your friends: